Whyworldhot.com Header Image

UN ได้ รายงาน โลกร้อน คนจนซวยสุด

บรัสเซลส์ (AFP) – รายงานอากาศโลกเปลี่ยนแปลงฉบับแรกของยูเอ็นคลอดแล้ว เตือนหายนะโลกรุนแรงกว่าคาด สัตว์-พืช จำนวนมหาศาลจะสูญพันธุ์ คนยากจนจะได้รับผลกระทบมากที่สุด ทั้งๆที่เป็นคนทำ โลกร้อน น้อยที่สุด
ราเจนทรา ปาเชารี หัวหน้าคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วย “การเปลี่ยนแปลง ของ สภาพอากาศ แห่ง สหประชาชาติ (IPCC) ระบุว่า รายงานว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศฉบับแรกในรอบ 5 ปีของสหประชาชาติสำเร็จลงแล้ว ในที่สุด หลังจากที่ผู้แทนจากทั่วโลกกว่า 100 คน เปิดประชุมกันแบบมาราธอน 24 ชั่วโมง ท่ามกลางความขัดแย้งรุนแรงจากหลายชาติ โดยเฉพาะ สหรัฐ ซาอุดิอาระเบีย และจีนที่ไม่เห็นด้วยกับรายงานดังกล่างที่จะใช้ข้อความที่มีความรุนแรงมากเกินไป

รายงานหนาถึง 1400 หน้าเตือนว่าจะ ไม่มีทวีปใดในโลก ที่รอดพ้นจากอันตรายจาก สภาวะอากาศ ที่เปลี่ยนแปลงไป หาก อุณหภูมิโลก เพิ่มสูงขึ้นระหว่าง 1-2 องศาเซลเซียส โดยเฉพาะกลุ่มประเทศยากจน จะเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทับจากภาวะดังกล่างอย่างสาหัสที่สุด โดย ผลกระทบ จาก ภาวะโลกร้อน จะทวีความรุนแรงกว่าที่เคยคาดการณ์กันเอาไว้
“ดูเหมือนว่าทุกพื้นที่ในโลกจะต้องประสบกับผลกระทบไม่ว่าจะเป็นผลประโยชน์ที่ลดลง ค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น
หากอุณหภูมิโลกจะขยับตัวเพิ่มขึ้นราย 2-3 องศา” รายงานระบุ
รายงานดังกล่าวเดือนด้วยว่า จะมีประชากรโลกหลายพันล้านคนที่ตกอยู่ในสภาพขาดน้ำ และอีกหลายร้อยล้านคนตกอยู่ในสภาพหิวโหย โดยส่วนใหญ่จะเป็นประชากรในพื้นที่ๆมีความยากจนมากที่สุด โดยเฉพาะในแอฟริกา ทั้งๆที่เป็นกลุ่มที่ไร้เชื้อเพลิงฟอสซิล อันเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิด ภาวะโลกร้อน น้อยที่สุด
นอกจากนั้น สภาวะอากาศ ที่เปลี่ยนแปลงอันเป็นผลจาก ภาวะโลกร้อน นั้นยังจะทำให้โลกเกิดการเปลี่ยนแปลง รูปแบบของฝน ลมพายุจะรุนแรงขึ้น ขณะที่ความแห้งแล้ง และสภาวะ น้ำท่วม จะอยู่ในภาวะวิกฤติหนักกว่าเดิม พร้อมกับการละลายการกัดเซาะของธารน้ำแข็ง ซึ่งจะส่งผลกระทบในวงกว้างต่อระดับน้ำทะเล ยิ่งกว่านั้น ยังจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของฤดูกาล ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อพืชและสัตว์อย่างรุนแรง โดยจะเกิดการตายของพืชและสัตว์เป็นจำนวนมหาศาล
“โดยคร่ายๆ แล้วราว 20-30 % ของพันธุ์พืชและสัตว์ จะพบกับความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์มากยิ่งขึ้น
ทั้งนี้ ในอีก 90 ปีข้างหน้า อุณหภูมิของโลกจะเพิ่มสูงขึ้นระหว่าง 1.1 – 6.4 องศา ขณะที่ในระหว่างปี 2523 – 2542 อุณหภูมิโลกสูงขึ้นระหว่าง 1.8 – 4.0 องศาเท่านั้น

One Response to “UN ได้ รายงาน โลกร้อน คนจนซวยสุด”

  1. oakley glasses 2013 พูดว่า:

    You really make it seem so easy along with your presentation but I to find this matter to be actually one thing which I believe I’d never understand. It sort of feels too complicated and extremely extensive for me. I’m taking a look forward to your next submit, I’ll attempt to get the dangle of it!

Leave a Reply