Whyworldhot.com Header Image

คนกรุงต้องทิ้งหลอดไส้ 5 ล้านดวง ลดปล่อย ก๊าซเรือนกระจก ได้ปีละพันล้านกิโล

นอกจากมีกิจกรรมลด ภาวะโลกร้อน โดยปิดไฟ 15 นาที ในวันที่ 9 พ.ค.เวลา 19.00 น. ณ ลานหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิล์ด และร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงปฏิญญากรุงเทพมหานครร่วมลด ภาวะโลกร้อน กับองค์กรภาครัฐ เอกชนและเครือข่ายประชาชน 33 หน่วยงาน อาทิ กระทรวงพลังงาน กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงคมนาคม บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) เป็นต้น แล้ว ทางกรุงเทพมหานครยังได้เตรียมหลอดตะเกียบจำนวน 1,000 ดวงให้กับผู้ที่นำหลอดไส้มาเปลี่ยน โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่ากิจกรรมแลกเปลี่ยนหลอดไฟดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือระหว่างการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้าฝ่ายผลิต (กฟผ.) และกระทรวงพลังงาน ที่ดำเนินโครงการเปลี่ยนไส้หลอดทั่วกรุงเทพฯ จำนวน 50,000 ดวง เพื่อเป็นตัวอย่างให้กับประชาชนในกรุงเทพ ที่เหลือได้หันมาใช้หลอดประหยัดพลังงานแทนหลอดไส้ที่มีอยู่ประมาณ 5 ล้านดวงทั่วกรุงเทพฯ และในวันจันทร์ที่ 14 พ.ค.จะได้เดินรณรงค์และเปลี่ยนไส้หลอดอีกจำนวนหนึ่งตามตลาดสด

“อยากให้ประชาชนได้เข้าใจว่าการดับไฟ เปลี่ยนหลอดไฟ หรือใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติกก็มีส่วนช่วยแก้ปัญหา โลกร้อน ได้” นายอภิรักษ์กล่าว โดยชี้แจงถึงเหตุผลของการรณรงค์ยุติ ภาวะโลกร้อน ว่าเพื่อจุดประกายให้ประชาชนทั่วไปหันมาสนใจ ปัญหาภาวะโลกร้อนที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้จากเอกสารประชาสัมพันธ์ “หยุดเพิ่มความร้อนใส่กรุงเทพฯ” ระบุว่า หากเปลี่ยนหลอดไส้ 100 วัตต์ไปใช้หลอดประหยัดพลังงาน 18 วัตต์จะช่วยลด ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ได้ปีละ 295 กิโลกรัม และประหยัดเงินได้ปีละ 738 บาท ดังนั้นหากประชาชนทั่วกรุงเทพฯ เลิกใช้หลอดไส้ทั้งหมดจะช่วยลดการปล่อย ก๊าซเรือนระจก ได้ถึงปีละ 1,475 ล้านกิโลกรัม และประหยัดเงินได้ 3,690 ล้านบาท

Credit : http://manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9500000053271

6 Responses to “คนกรุงต้องทิ้งหลอดไส้ 5 ล้านดวง ลดปล่อย ก๊าซเรือนกระจก ได้ปีละพันล้านกิโล”

 1. Arus พูดว่า:

  ตอนนี้ผมเป็นนักเรียนสายวิทย์อยู่ปีแรกครับตอนนี้ได้ทำรายงายอ่านคิดวิเคราะห์ส่งอาจารย์ไปแล้วแต่ผมอยากได้ข้อมูลที่เป็นเนื้อหาและตรงประเด็นให้มากที่สุดครับ หากใครช่วยผมได้กรุณาส่งข้อมูลแบบสรุปและรวบรัดมาทางเมลล์ [email protected] ให้ด้วยนะครับจะเป็นพระคุณอย่างสูง เรื่องที่ผมอยากทราบคือ ภาวะโลกร้อนเกิดจากสาเหตุใด และจะดำรงชีวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียงอย่างไรในการแก้ไขภาวะโลกร้อนในขณะนี้ เป็นหัวข้อที่ผมทำครับแต่อยากทราบรายละเอียดและเนื้อหาให้มากกว่านี้ถ้าหากใครมีเว็บดีๆก็ช่วยแนะนำด้วยนะครับ ขอบพระคุณอย่างยิ่งครับ

 2. ice พูดว่า:

  ผมกำลังต้องการเนื้อหาเกี่ยวกับภาวะโลกร้อน,สาเหตุที่ทำให้โลกร้อน,ปัญหา,วิธีแก้ไข อยู่นะครับใครมีช่วยกรุณาส่งมาให้ด้วยนะครับจะขอบพระคุณเป็นอย่างสูงครับขอบคุณครับ

 3. ice พูดว่า:

  ผมกำลังต้องการเนื้อหาเกี่ยวกับภาวะโลกร้อน,สาเหตุที่ทำให้โลกร้อน,ปัญหา,วิธีแก้ไข อยู่นะครับใครมีช่วยกรุณาส่งมาให้ด้วยนะครับจะขอบพระคุณเป็นอย่างสูงครับขอบคุณครับ mail:[email protected]

 4. B พูดว่า:

  พวกน้องๆ ทั้งสามคน พี่ก็ทำรายงานเรื่องนี้เหมือนกัน แต่พี่ไม่ขอเยอะขนาดนั้น ข้อมูลน้องหาในเน็ตได้ เยอะแยะ ถ้าน้องให้ช่วยเยอะขนาดนั้น ให้พี่ทำรายงานให้เลยดีกว่าไม๊ น้องต้องหัดรวบรวมเอง คิดหัวข้อ แล้วหา Key word search เอง

 5. คนรักเบนซ์ พูดว่า:

  กำลังหาเกี่ยวกับภาวะโลกร้อนใครมีวิธีช่วยหมุ่เฮาหน่อยเด้อออออ

 6. jane พูดว่า:

  ต้องการข้อมูลภาวะโลกร้อนด่วนมาก อยากรู้คาวมเป็นมา ความเป้นไป เเละก็ความเปลียนแปลงไป ที่เกิดขึ้น อย่างลึกซึ้ง
  ท่านผู้ใดทราบ กรุราส่งให้ด้วยที่ [email protected] จะขอบคุณมากค่ะ
  ขอวธีเเก้ปัญหาที่ถูกต้องด้วยนะคะ

Leave a Reply