Whyworldhot.com Header Image

ร่วมแก้ ปัญหาโลกร้อน

บทความต่างๆ เกี่ยวกับการแก้ไข ปัญหาโลกร้อน ที่คุณสามารถทำได้ง่ายๆ

198 Responses to “ร่วมแก้ ปัญหาโลกร้อน”

 1. เด็กแสงดาว พูดว่า:

  เดินทางสายกลางให้มากที่สุดค่ะ

 2. newsletter พูดว่า:

  newsletter ของภาควิชาซึ่งส่วนใหญ่ในการจัดทำเป็นหน้าที่ของนักศึกษาชั้นปีที่ 4 โดยมี

  อาจารย์คอยให้คำปรึกษาฉบับล่าสุดที่จะออกปลายปีนี้มีธีมเป็นโลกร้อนค่ะ ได้มาจากการโหวต

  ของนักศึกษาปี 4 ทั้งหมดของภาควิชา แล้วตอนนี้ก็กำลังอยู่ในช่วงปั่นบทความและหาสปอน

  เซอร์ค่ะ อย่างน้อยๆ ก็เป็นหนึ่งความพยายามของกลุ่มนักศึกษาภาควิชาหนึ่งที่หวังว่าจะเป็นส่วน

  หนึ่งในการนำข้อมูลเหล่านี้ออกสู่ผู้คนผ่านความรู้ในสาขาวิชาที่ตนได้เล่าเรียนมาค่ะ

 3. mon พูดว่า:

  ช่วยกันปลุกจิตสำนึกรวม ของทุกคนบนโลกครับ เรารับรู้ รับฟัง แต่ มักจะลืม นำความรู้ที่ได้มาในการช่วย ภาวะโลกร้อน ควร แบ่งปันกันในข้อมูลที่มี รณรงค์ร่วมกัน และ ระลึกถึงทุกวัน ให้เหมือนอาหารที่ต้องทาน เหมือน น้ำที่ต้องดื่ม เหมือน อากาศที่ต้องหายใจ
  แล้ว ทุกคนบนโลกจะช่วย บ้านของเราทุกคนได้ จุดจบของบ้านใบใหญ่หลังนี้ ก็คือจุดจบของเราทุกคน รวมใจเป็นหนึ่ง เพื่อโลก เพื่อเรา และ ลูก หลานของเรา

 4. nah พูดว่า:

  เป็นเว็บที่ดีมากๆค่ะ เนื้อหาครอบคลุมดี

 5. yut พูดว่า:

  เราลดการใช้ไฟในบ้าน ลดขยะต่างที่เกิดในชีวิตประจำวัน และรีไซเคิลขยะที่เป็นจำพวกถุง

  ต่างๆๆ ใช้จนใช้ไม่ได้อ่ะ และก้อบอกเพื่อนๆที่รู้ว่าโลกเรากำลังเกิดไรขึ้น สุดท้ายก้อทำเป็น

  ตัวอย่างให้เพื่อนๆๆด้วยนะอิอิ

 6. Lee พูดว่า:

  คงจะต้องปลูกฝังถึงความสำคัญและให้ึความรู้ จากระดับพ่อแม่ให้ตระหนักถึงปัญหาโลกร้อน
  จากนั้น พ่อแม่สามารถไปสอนลูกหลานได้ครับ

  โครงการ recycle ขยะในกทม เมื่อก่อนเคยมี ตอนนี้ยังไม่รู้มีอยู่หรือเปล่า
  ควรจะการจำแนกรถเก็บขยะด้วย ให้เฉพาะวัตถุที่ recycle ได้ และนำไปสถานที่เฉพาะสำหรับ recycle ขยะ ไม่ใช่มีโครงการขึ้นมา ให้ประชาชนแยกขยะออกจากัน แต่รถเก็บขยะก็คันเดิม เก็บทุกอย่างรวมด้วยกัน…

  ีระดับคุณครู อา่จารย์เวลาสั่งงานให้นักเรียนนักศึกษาส่งรายงาน ควรจะยอมรับให้สามารถใช้กระดาษได้สองหน้า

  อันนี้เจอมากับตอนเรียน เมื่อ print งานออกไปด้วยกระดาษที่เคยใช้แล้ว

  อาจารย์มองหน้าแล้วถามว่า คุณจะเอาคะแนนไหม?

  ส่วนระดับรัฐบาล…

  เว็บนี้ดีัมีสาระชอบมากครับ ^_^

 7. - - - - - - พูดว่า:

  เป้นเวปที่ดีมากๆครับ หาข้อมูลได้ดีที่สุดในการเรียน

 8. - - - - - - พูดว่า:

  55555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555

 9. สัมฤทธิ์ พูดว่า:

  หยุดทำร้ายสัตว์ทุกชนิดหรือสิ่งมีชีวืตเพราะ จะช่วยในการดำรงชีวิตให้ดีขึ้น

  และทิ้งขยะเป็นที่ขยะก็มีส่วนที่ให้เกิดภาวะโลกร้อนได้

 10. ติ๋ว พูดว่า:

  เราต้องช่วยกันให้มากมากนะคะเพื่อโลกของเราจะได้ไม่ร้อน อย่างนี้ต้องบอกกันต่อๆไป

 11. คิคุจัง พูดว่า:

  อย่าไปคิดว่าถ้าเราไม่ทำ(ลดภาวะโลกร้อน)คนเดียวคงไม่เป้นไรเพระหลายคนก็คิดแบบนี้รวมทั้งเราเองเมื่อก่อนเพื่อนๆลองสังเกตุสิว่าตั้งแต่มีคลื่นยักสึนามิถาโถมเข้ามาในไทยหลังจากเหตุการณ์นั้นก็มีอะไรแปลกๆเกิดขึ้นเรื่อย แผ่นดินไหว ฝนไม่ตกต้องตามฤดูการ นั้นก็เป็นการเตือนแล้วถ้าพวกเราไม่ช่วยกันไม่แน่นะเราอาจจะตายพร้อมๆกันทั้งโลกแต่แบบไหนไม่รู้แต่ธรรมชาติกำลังเอาคืนแล้วล่ะ

 12. หมี่กรอบแน่ พูดว่า:

  มันเปนเรื่องของสมดุล คาบ้อน ในเฟสอากาศ น้ำ ดิน เร่งเผาถ่านหิน น้ำมัน ขยะอินซี ศพ (แหล่งคาบ้อนทั้งหลาย) ก็เท่ากับบริโภคออกซิเจน และผลิตคาบ้อนไดอ็อคซาย มากเท่านั้น ไฟป่า ไฟไหม้ ก็ต้องป้องกันให้เข้ม ไม่ให้เกิด สมดุลโซเดียม แคลเซียม ก็อีกอย่าง ถ้าน้ำทะเลมีความเข้มข้นเปลี่ยนไป การเก็บและสะท้อนความร้อนก็เปลี่ยนไปด้วย การย้ายมวลสารโลหะเช่นเหล็กก็อีกอย่าง เอาเหล็กที่กระจายอยู่ทั่วไป ย้ายไปรวมกันในแหล่งชุมชน ก็มีผลต่อสนามแม่เหล็ก …

 13. หมี่กรอบแน่ พูดว่า:

  อ้อลืมไป พูดถึงการบริโภคออกซิเจนจำนวนมาก เลิกการทดลองนิวเคลีย ซะก็ดี ทดลองที คอนซูมออกซิเจนไปตั้งเท่าไหร่ เกิดกาซอะไรบ้างก็ไม่รู้ตั้งเท่าไหร่ นี้ไม่นับฝุ่นกัมมันตฯ ไอประเทศทิชอบทำตัวเปนอันธพาลครองเมืองอะ ทดลองอยู่ได้ นึกว่าไปทดลองในมหาสมุทร ไกลหูไกลตาคน แล้วชาวบ้านจะไม่รู้เหรอ เลวมาก คงต้องช่วยกันลดการส่งเงิน ให้ประเทศพวกมันผ่านทางสินค้าบริการทิพวกมันขยันผลิตออกมาขายชาวโลก คงต้องฝากผู้รู้เอาไว้ …

 14. ผู้หวังดีกับโลกของเรา พูดว่า:

  ลดไฟฟ้า ลดใช้รถที่ใช้น้ำมัน หันมาขี่จักรยานแค่นี้และพอจะทำได้ไหมผมเป็นเด็กผมยังรู้เลยพวกคนที่ทำสิ่งไม่ดีหัดอายเด็กยังผมซะบ้างผมแค่เด็ก12ปี แต่พวกคุณอายุกี่ปีกันแน่ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆช่วยกันหน่อยเพื่อโลกของเราและเพื่อในหลวงทำดีเพื่อพ่อครับ

 15. Mzaa พูดว่า:

  ผมจะปลูกต้นไม้ครับ แม้ที่ดินนั้นจะไม่ใช้ของผม และผมจะปลูกไปเลื่อยๆ จนกว่าผมจะตาย
  –*^o^*– จากเด็กใต้ (ตลาดเก่า) สู้ๆๆๆๆๆๆ โย่ว

 16. Poupae' พูดว่า:

  เริ่มที่ตัวเราก่อน ครอบครัวของเรา หมู่บ้าน โรงเรียน หน่วยงาน ไปจนถึง รัฐบาล กันเลย สร้างแบบอย่างการใช้ทุกๆอย่าง อย่างประหยัด ไม่ว่าจะเป็นพลังงานไฟฟ้า น้ำมัน น้ำประปา ฯลฯ เรื่องอาหารการกิน การใช้ชีวิต ทำถนนให้มันปลอดภัย สำหรับการเดิน การปั่นจักรยาน คนก็อยากใช้จักรยานมากขึ้นเองล่ะ ปลูกต้นไม้ให้เหมาะสม ปรับตัวเข้ากับธรรมชาติพยายามเปิดแอร์ให้น้อยที่สุด ทำเท่าที่ทำได้ ดีกว่าไม่คิดจะทำ สร้างแบบเรียนวิชาการประหยัดในชีวิตประจำวัน 555 จาก แม่บ้านคนหนึ่ง

 17. แจ๊คครับ พูดว่า:

  ถ้าทุกคนลดการใช้พลังงานเราก็จาสามารถลดภาวะโลกร้อนได้มากเลยทีเดียว เหมือนดั่งโรงเรียนนครศรีลำดวนวิทยาเขามีการจัดกิจกรรมรณรงค์ลดภาวะโลกร้อน โดยที่เป็นโครงการที่นักเรียนคิดขึ้นมาและดำเนินกิจกรรมเอง

 18. แจ๊คครับ พูดว่า:

  ทุกคนลดการใช้พลังงานโดยการใช้รถขนส่งมวลชน ปิดไฟดวงที่ไม่จำเป็น

 19. Living Earth, Loving Earth พูดว่า:

  เราก็ลดการใช้ถุงพลาสติก และก็ใช้รถไฟฟ้าตลอดเลย
  ถอดปลั๊กทุกครั้งที่เลิกใช้คอมฯ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด
  แล้วเวลารินน้ำดื่มก็ดื่มให้หมดทุกครั้งด้วย
  เพราะกว่าจะกรองได้น้ำดื่มที่สะอาด ใช้พลังงานไปเยอะเลย

  ใครมีความคิดดีๆ หรือมีโปรเจ็คดีๆอยากจะให้มูลนิธิเราสนับสนุน
  เมลล์มาได้เลยที่ เจเจ email : [email protected]

  ตอนนี้เราทำโครงการปลูกป่าเยอะเลย เดี๋ยวจัด Trip ปลูกป่า+ลุยธรรมชาติ
  วันที่ 8-10 ธ.ค.นี้ สนใจตามไปดูที่
  http://www.purearthfoundation.org

 20. 1 มือ ช่วย1 ล้านชีวิต

  1 ปลูกต้นไม้ คนละ 1 ต้น/ปี ทำได้มั้ยคนไทยอะ

  2 เดินทาง ระยะ ไม่เกิน1 กม ขี่จักรยานได้ป่าว ปั่นเป็นมั้ย

  3 แอร์ เปิดแค่ 25 องศาได้มั้ย ไม่ต้องแช่แข็งหรอกยังไม่ตาย

  4 ไฟบ้านปิดบ้างนะ ไม่ต้องเปิดทั้งบ้านหรอก รู้แล้วว่าบ้านรวย

  5 ของใช้ กระดาษ ถุง พลาสติค นำกลับมาใช่ก็ดีนะ คงไม่มีใคร ว่า หรอกว่าคุณเค็ม

  แค่นี้ทำได้ป่าว ถ้าทำได้คุณคือ มนุษย์ที่เยี่ยม เชื่อดิ

 21. ทำได้เปล่า พูดว่า:

  เราต้องช่วยกันแล้วไม่งั้นจะไม่มีลูกหลานให้เห็นโลกอีกแล้วโลกเราเป็นโลกที่ สวยงามมากแต่ ถ้าเราไม่ช่วยกันแล้วใครจะช่วย เราต้องคิดถึงอนาคตกันแล้วว่า ถ้าไม่มีโลกแล้ว จะอยู่กันอย่างไร
  การช่วยลดภาวะโลกร้อน
  1. ไม่ควรใช้สิ่งที่ไม่ จำเป็น
  2.ปลุกต้นไม้ คนละกี่ต้นก็ได้ อย่า เล่นแต่เกม
  3.ไฟอ่ะไม่ต้องเปิดเยอะได้ป่ะ บ้านรวยแต่ช่วยไม่ได้ ก็แย่
  4.บ้านรวยอ่ะ ใช้ให้ถูก วิธี ด้วย
  5.ประหยัดเป็นไหม
  ทำได้ป่ะ ถ้าทำได้ก็เป็นคนดีไง อิอิ

 22. ช่วยๆ...กัน พูดว่า:

  เนื่องจากที่อำเภอปาย จ.แม่ฮ่องสอน มีงานดนตรีเร็กเก้ ในวันที่11-12 มกราคม และในงานยังมีการจัดทำนิทรรศการเกี่ยวกับ สภาวะโลกร้อน ร่วมถึงวิธิแก้ปัญหาภาวะโลกร้อน ผมเองได้จัดทำนิทรรรศการนั้นเพื่อที่จะบอกและให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับภาวะโลกร้อน แก่บุคคลอื่นที่มาเที่ยวในงานเพื่อตระหนักถึงความสำคัญ อันยิ่งใหญ่ยิ่งที่พวกเราเป็นคนทำ และเราก็ต้องร่วมมือกันแก้ไขมัน…..ผมจึงใคร่ขอ พี่ๆ…ทีมีข้อมูลต่างๆและภาพต่างๆ เกี่ยวกับภาวะโลกร้อนรวมถึงแนวทางการแก้ไข…ส่งมาให้ผมที่ [email protected] เพื่อจะได้ไปจัดทำนิทรรศการด้วยครับ …ขอขอบคุณเป็นอย่างมากที่…สนใจ….และร่วมมือกันครับ…….

 23. แสงตะวัน พูดว่า:

  คือผมกำลังทำโปรแกรมเป็นสื่อการเรียนรู้เรื่อง ภาวะโลกร้อนอยู่อะครับ
  ทำประกวดในโครงการประกวดโปรแกรมของกระทรวงวิทยาศาสตร์ครับ(NSC)
  ถ้าเกิดว่ามีใครอยากได้โปรแกรมก็ติดต่อมานะครับผม อยากให้ลองคอมเมนดูหน่อยครับ
  จาก อัสสัมชัญ [email protected]
  ขอบคุณครับ

 24. Manit พูดว่า:

  The best solution to solve our problems, including “Global Warming” is to stop finding more money, i.e. to be a rich man/woman in the future. The more money we have, the more present and future natural resource we lose. We could not live with only money if we do not have a nature such as water, tree, and our earth. How can we stop finding money? Yes, we still need to find money -by working hard and changing our natural resources to man-made products, and consequently destroying our nature- and use it for life. But, how much do we need it? One, two, three millions dollar or more is enough for one. How much money should one man/woman get in whole life? Why do not we set up maximum money that one could have in whole life. If he/she stops any activity to make more and more money, I believe that our world will be saved for our present life and for our children in the future. They need to live in nature with good environment, not to live in a bad environment with money.

  Money is just an imaginary number that we have set it up. It is not our food, environment, and earth. In the future, we can not live if we have only money -an imaginary number. We have only set it up to be an exchange tool! Do we remember? Why do we need to destroy our world, just because we do need to change it to an imaginary number? Why do we need to convert every natural resource which is necessary for life to money -an imaginary number- that we cannot eat it?

 25. belle พูดว่า:

  ขอบคุณสำหรับคำแนะนำ

 26. -เต๊าะจ้า- พูดว่า:

  เต๊าะเป็นอีกคนนึงที่ฝันร้ายถึงภัยธรรมชาติบ่อยมาก ฝันซ้ำๆกันตลอด จึงทำให้เป็นคนที่ติดตามสถาณะการภาวะโลกร้อนตลอด เพราะเหมือนความฝันมันเตือนตลอดว่าควรจะช่วยโลก *-* แต่นับวันยิ่งุร้สึกว่าหมดหวัง เพราะคนเราก้อเหมือนกบในน้ำที่กำลังต้ม ไม่รุ้สึกว่าน้ำกำลังร้อน รุ้สึกตัวอีกทีเนื้อเราก้อสุกไปแล้ว…

  หวังว่าพวกเราจะผ่านพ้นยุคนี้ไปด้วยกันได้

  ปล.ในข่าว ประเทศไทยเร่งปล่อยคาร์บอนไดออกไซ180% เป็นประเทศที่มีอัตราการปล่อยคาร์บอนไดออกไซเพิ่มขึ้นสูง เป็นอันดับสองของเอเชีย รองจากมาเลย์ ไทยเราก้อใช่ย่อยนะเนี่ย *-*

 27. โลกร้อน…ฅนละลาย
  ความจริงที่ทุกคนไม่อยากฟัง
  ทุกคนคงรู้ดีว่า สภาวการณ์โลกในปัจจุบันนี้ เลวร้ายลงทุกทีไม่ว่าจะเป็น ภัยการเมือง การก่อการร้าย สงคราม อาชญากรรมต่างๆ ความอดอยาก โรคภัยต่างๆ สิ่งแวดล้อมเป็นพิษ และที่สำคัญอีกเรื่องหนึ่ง ทีทุกคนอาจเห็นเป็นเรื่องเคยชิน(เพราะสิ่งเหล่านี้มันค่อยๆ …ย่างกลายเข้ามาหาเรา.) นั้นก็คือ ภาวะโลกร้อน ซึ่งในขณะนี้ผมขอยกเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ ยิ่งกว่าเรื่องที่กล่าวมาข้างต้น ซึ่งสาเหตุ ดังกล่าวเกิดจากการกระทำของมนุษย์เรานี่เอง ไม่ว่าจะเป็นการตัดไม้ทำลายป่า การสันดาปสารเคมี(กิจกรรมต่างๆที่ก่อให้เกิด CO2 พระเอกของเรื่องนี้) ความเจริญทางด้านอุตสาหกรรม (ซึ่งปัจจัยหลักในการพัฒนาด้านนี้คือ…..ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่มีอยู่บนโลกนี้) การที่ใช้ทรัพยากร อย่างฟุ่มเฟือย ไม่คิดถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้น ในอนาคต และแล้ว ณ ปัจจุบันนี้ ?ไม่ต้องรอถึงอนาคตเลยครับ? (ก๊าซเรือนกระจกนอกจาก คาร์บอนไดออกไซด์53% แล้วยังมี มีเทน17% โอโซนระดับผิวโลกเกิดจากการทำปฏิกิริยาระหว่างแสงแดดกับมลพิษในชั้นบรรยากาศ 13%ไนตรัสออกไซด์ 12% CFC 5 %)
  ทุกสิ่งทุกอย่างก็เกิดขึ้นให้เห็นแล้ว……(ดีใจไหมครับ…..??) …สิ่งเหล่านี้ อธิบายได้ว่า…… ทำไมปีนี้แดดร้อน อากาศร้อนกว่าปีไหนๆ และจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆปีแล้วปีเล่าทำไมๆๆๆๆ (นี่คือคำตอบครับ)
  ทำไมฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาล เคยตกมากๆในพื้นที่นี้แต่ปีนี้ไม่ตก แต่กลับไปตกในที่ไมเคยตก ทำไมๆๆ (นี่คือคำตอบครับ)………..ทำไมสิ่งมีชีวิตบางชนิดจึงสูญพันธุ์ไป หรือไม่ก็ มีสิ่งมีชีวิตอื่นที่เราไม่เคยเห็นเกิดขึ้นมาใหม่ สรรพสิ่งทุกชนิดต่างดิ้นรนเอาตัวรอด ใครสามารถปรับสภาพอยู่ได้ก็สมารถดำรงพันธุ์ต่อไป (….แต่จะมีกี่ชนิดที่จะดำรงชีวิตแบบไม่เบียดเบียนหรือแก่งแย่งแข่งขัน…)…”คิดดูนะครับ” และอีกหลากหลายคำถาม และหลากหลายปัญหา ที่คุณอยากรู้…. และ (นี่คือคำตอบครับ)
  และอีกผลกระทบที่ร้ายแรงมากนั้นก็คือ ?น้ำแข็งขั้วโลกละลาย? สุดท้ายน้ำจึงท่วมโลกท่วมบริเวณที่ลุ่มต่ำ ให้คิดดูว่าผู้คนนับร้อยล้านพันล้านคน จะไปอยู่ไหนแล้วผลกระทบอะไรบ้างจะตามมา
  ทุกคำถามมีคำตอบ ทุกปัญหามีแนวทางแก้ไขขึ้นอยู่กับว่าคำตอบและแนวทางแก้ปัญหาของ เราๆท่านๆ ดีถูกต้อง เหมาะสมและยั่งยืนหรือไม่…..
  ***สิ่งที่เป็นเดิมพันครั้งนี้คือ ?ความสามารถ? ที่เราจะอาศัยอยู่บนโลก ที่จะมีอารยะธรรมในอนาคต…นี่เป็นปัญหาเรื่องคุณธรรมจริยธรรม ถึงเวลาแล้วทีเราจะยุติปัญหานี้ ถึงเวลาที่พวกเราจะลุกขึ้นเพื่อปกป้องอนาคต
  คุณพร้อมที่จะเปลี่ยนอนาคตของคุณแล้วหรือยัง วิกฤตสภาพอากาศนั้นแก้ไขได้เริ่มด้วยการทำเช่นนี้….

  ผมมีข้อเสนอในการ หาคำตอบ และ แก้ปัญหา ดังนี้
  1. ใช้หลัก อริยสัจสี่ หลักแห่งความจริง
  ที่องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้ตรัสไว้ คือ ทุกข์ สมุทัย นิโรธ มรรค หลักไตรสิกขา ศีล สมาธิ ปัญญา หรือหลักธรรมของลัทธิศาสนาอื่นที่ท่านนับถือ
  2. ลดมลภาวะที่จะก่อให้เกิดมลพิษ หันมาพึ่งธรรมชาติมากที่สุด
  3. ลดกิเลสในตัวตนของเรา อยู่อย่างพอเพียง ตามแนวพระราชดำริ และพระบรมราโชวาท ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
  4. ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพดี ช่วยกันประหยัด น้ำ ไฟฟ้า น้ำมัน หรือพลังงานอื่น ที่เป็นสาเหตุของการเพิ่ม CO2
  5. ซื้อรถ…ที่มีประสิทธิภาพดีเยี่ยมคือปล่อย CO2ต่ำ แต่ถ้าให้ดีช่วยลดปริมาณพระเอกนางเอก ที่ก่อให้เกิด CO2 นั้นก็คือ รถยนต์ รถมอเตอร์ไซด์ (หรือเครื่องยนต์ต่างๆ ที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง)
  6. นั่งรถราง รถไฟฟ้ารถ ประจำทาง รถโดยสาร ปั่นจักรยาน เรือ และดีที่สุด (เดิน)
  7. ไม่ตัดไม้ทำลายป่า เผาทุ่งหญ้า แต่ช่วยกันปลูกต้นไม้ ให้มากๆๆๆๆ ที่สุดเท่าที่จะทำได้
  8. นำวัสดุเหลือใช้กลับมาใช้ใหม่ ซึ่งบางท่านอาจไม่เห็นคุณค่าแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเศษขยะ
  เศษน้ำมันที่พัดทอดและไม่สามารถใช้ต่อได้แล้ว นำมาทำไบโอดีเซล หรือสิ่งที่เหลือใช้อื่นๆ
  9. ยกระดับมาตรฐานการประหยัดพลังงาน เปลี่ยนมาใช้พลังงานทดแทน
  10. ลดการพึ่งพาน้ำมันจากต่างชาติ
  11.ช่วยชาวนาที่ปลูกพืชเพื่อผลิตแอลกอฮอล์ (เพื่อนำมาผลิตแก๊สโซฮอล์ น้ำมันไบโอดีเซลและพลังงานทดแทนอื่นๆ)
  12. ปรับปรุงบ้านให้เหมาะกับอากาศติดฉนวน ลดการใช้ลังงาน
  13. บอกทุกคนที่คุณรักและรู้จักว่าอย่าทำลายโลกนี้ แต่ให้ร่วมมือกันพิทักษ์โลก บอกต่อๆกันไปเรื่อยๆ
  14. ท่านที่ศรัทธาเรื่องการสวดอ้อนวอน โปรดสวดอ้อนวอน ให้มนุษย์กล้าที่จะเปลี่ยนแปลง
  15. เรียนรู้เรื่องวิกฤตด้านสภาพอากาศให้มากที่สุด
  16. นำความรู้มาปฏิบัติ
  15. ถ้ายังทำหรือลดข้อ 1-16 ไม่ได้ ก็ ให้พิจารณา ข้อ1 อีกครั้ง

  ขอฝากบทเพลงนี้ไว้ในใจท่านผู้อ่านครับ…
  เพลง: แผ่นดิน ต้นฉบับ ขับร้องโดย คาราบาว ร้องใหม่โดย ฟอร์ด
  (*) ไม่มีดินผืนใดให้ไออุ่น เท่ากับดินที่คุณถือกำเนิด ไม่มีดินผืนใดดูมั่นคง เท่ากับดินที่ลงสำมะโนครัว
  ไม่มีดินผืนใดให้คุณเดิน เท่ากับดินที่คุณเดินตอนตั้งไข่ ไม่มีดินผืนใดมีความหมาย เท่ากับดินสุดท้าย ของเผ่าพันธุ์……..
  ไม่มีชัยชนะใดยิ่งใหญ่ เท่ากับชัยชนะเหนือใจตน ไม่มีภัยผองใดเหี้ยมโหดร้าย เท่ากับภัยผองไทยทำร้ายตน ไม่มีเงินไม่มีทองยังไม่หมองเศร้า
  มีแผ่นดินปลูกข้าวเราอยู่ได้ ไม่มีเงินไม่มีทองค่อยหาใหม่ บนแผ่นดินสุดท้าย ของไทยทุกคน
  อย่ามัวแต่ฝัน อย่ามัวแต่คิด ฝันถึงคิดถึง แต่ประโยชน์ส่วนตัว เห็นแก่ตัว คนเห็นแก่ตัว แผ่นฟ้าจะมัว แผ่นดินจะหมอง นองน้ำตา
  (ซ้ำ *) แผ่นดินเดือดร้อน ผู้คนหมอง ผู้คนใจร้าย แผ่นดินเดือดร้อน แผ่นดินเหือดหาย ผู้คนเหือดสิ้น หมดสิ้นแผ่นดิน หมดสิ้นเผ่าพันธุ์…….
  ไม่มีดินผืนใดให้ไออุ่น เท่ากับดินที่คุณถือกำเนิด ไม่มีดินผืนใดดูมั่นคง เท่ากับดินที่ลงสำมะโนครัว
  ไม่มีดินผืนใดให้คุณเดิน เท่ากับดินที่คุณเดินตอนตั้งไข่ ไม่มีดินผืนใดมีความหมาย เท่ากับดินสุดท้ายของเผ่าพันธุ์
  ไม่มีดินผืนใดมีความหมาย เท่ากับผืนดินไทยของคนไทย

  ขอขอบคุณครับที่เสียเวลาอ่าน …จะเป็นวิทยาทานมาก ถ้าท่านช่วยเผยแพร่ข้อมูล นี้ต่อๆ กันไป
  “เสนอแนะและติชมได้ในกระทู้ หรือ โทร. 087-8658698 หนูนา – สุพัฒศร เชื้อลี ”
  E-mail: [email protected]
  ปล. ดิน น้ำ ป่า อากาศ คือสมบัติ ที่ควรหวงแหน ?แล้วพบกันใหม่ครับ?

 28. เอธยา พูดว่า:

  ฉันมีวิธีการแก้ไขปัญหาโลกร้อนเฉพาะประเทศไทยคือ
  1.ฉันคิดถังผลิตขยะหอมขึ้นมาเพื่อให้ทุกคนได้ใช้คือ ลดขยะสด นำขยะมาเป็นน้ำจุลินทรีย์เพื่อเทลงท่อนน้ำทิ้งไหลสู่ท่อระบายน้ำแล้วเติมอากาศให้กับแหล่งน้ำธรรมชาติเพื่อสร้างชีวิตให้สัตว์น้ำและ แยกขยะพลาสติก แต่ทุกคนต้องช่วยฉันนะ
  2.ฉันต้องการนำรายได้จากการขายถังผลิตขยะหอมมา ส่งเสริมให้ มีวิธีการผลิตพลังงานทดแทน
  4.ฉันต้องการ ลดจำนวนปริมาณคนในกรุงเทพในตัวเมืองออกไปโดยให้เขากลับไปอยู่กลับครอบครัวเพื่อสร้างผลผลิตด้านเกษตรกรรม แบบปลอดสารพิษ เพื่อเป็นอาหารของโลก
  4.ฉันต้องการสร้างอาชีพให้คนจน เพื่อมีรายได้ ด้วยการ เป็นซาเล้งคุณภาพ ที่จะรับซื้อเศษพลาสติกทุกบ้านเพื่อนำไปรีไซเคิล และรับซื้อ กากขยะหอมจากทุกบ้านเพื่อนำไปผลิตเป็นปุ๋ย
  5.ฉันต้องการให้ ทุกบ้านปลูกต้นไม้ หากเป็นบ้านมีเนื้อที่ขอให้ปลูกต้นยางหรือต้นสักแต่ถ้าเป็นบ้านมีเนื้อที่น้อยก็ปลูกต้นไม้ที่ให้กลิ่นหอมมากๆขึ้นมาให้มากที่สุด
  และยังมีอีกมากมายที่เป็นวัฏจักร เพียงแค่ ใช้ถังผลิตขยะหอมก็จะสามารถทำงานนี้ได้มากที่สุด
  ใครจะร่วมฝันกับฉันบ้าง

 29. คนประสงค์ดีครับ พูดว่า:

  โลกร้อนเพราะ ชั้นบรรยากาศของโลกหนาขึ้น แต่ก่อนบางมากๆเลยครับ แสงอินฟราเรดของดวงอาทิตย์สะท้อนออกนอกอวกาศ แต่บางส่วนอาจอยู่ แต่เดี๋ยวนี้หนาขึ้นเยอะเลย ทำให้แสงจากดวงอาทิตย์สะท้อนกลับเข้าโลก โลกเลยร้อนครับ น้ำแข็งทั่วโลกเริ่มละลายแล้วแล้ว

 30. ฺBIG-DPU พูดว่า:

  1.เปิดแอร์เฉพาะนอนตอนกลางคืน บางคืนอากาศหนาวอยู่แล้วจะไม่เปิดเลย

  2.ใช้รถอย่างคุ้มค่า ขับให้ช้าลง ไม่เบิ้ลคันเร่ง ตรวจสภาพเครื่องและระดับไอเสียอยู่บ่อยๆ หัดใช้ทางลัดเพื่อหนีรถติด จะได้ไม่เพิ่มมลพิษในอากาศ

  3.หากไปไหนที่คิดว่าไม่ถึงกับลำบาก และไม่รีบร้อน ก็จะไปรถเมล์ รถไฟฟ้า BTS-ใต้ดิน

  4.รัฐต้องควบคุมจำนวนรถเมล์ รถบรรทุก ที่วิ่งกันทุกวัน เพราะรถพวกนี้วิ่งทั้งวันทั้งคืน เครื่องก็ใหญ่ ดูแลยาก และมลพิษสูงกว่ารถเก๋งเยอะ

  5.รัฐต้องควบคุมโรงงานอุตสาหกรรม แบบจริงจัง และต่อเนื่อง ในการปล่อยควันพิษ

  ฝากแค่นี้ล่ะครับ…

 31. kunchy พูดว่า:

  เป็นปัญหาที่มนุษยชาติต้องช่วยกันแก้ ถ้าไม่อย่างงั้น โลกของเราก้อจะถึงกาลวิบัติเป็นแน่
  (มนุษย์เป็นสัตว์ที่มักง่าย เห็แก่ตัวเอง ทำอะไรไม่ค่อยคิด เอาแต่ได้อย่างเดียว สมแล้วที่น้ำจะท่วมโลก ตายๆกันซะบ้างก็ดี สิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ๆ จะได้มาเกิดบ้าง)

 32. oum พูดว่า:

  ช่วยบอกหน่อยได้ไหมครับว่า ถ้าเราปลูกต้นไม้ 1 ต้น สามารถช่วยลดปริมาณ คาร์บอนในอากาศ ที่เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดสภาวะโลกร้อน และช่วนแนะนำเว็บไซต์ให้หน่อยนะครับ

  ขอบคุณเป็นอย่างมาก

 33. ตีกะห์ พูดว่า:

  โลกร้อนไม่นานโลกก็แตก

 34. joy พูดว่า:

  ถ้าท้องฟ้ายังสว่างก็ยังไม่ต้องเปิดไฟ

 35. U Hoo พูดว่า:

  ดิฉันอยากได้วลีเด็ดๆ เพื่อจะเอามาติดถุงผ้า Recycle ช่วยแนะนำห่อยได้ไหมค่ะจะดีมากหากเป็นภาษาอังกฤษ

 36. จะไปง้อกันทำไมกะอีแค่ถุงพลาสติก ถุงผ้าแถวบ้านเราก็มีเยอะแยะ แล้วจะเปิดแอร์ทำไมถ้าต้องใส่เสื้อหนาว ถึงร้อนก็เปิดแค่ 25 องศาก็พอ ถ้าเปิดตำกว่านี้จะหนาวมากแล้วจะต้องห่มผ้าหนาๆอีกด้วย

 37. kjljlh,kggnoj พูดว่า:

  ทำราย

 38. kjljlh,kggnoj พูดว่า:

  ค่าตนทั่วโลก

 39. kjljlh,kggnoj พูดว่า:

  กาลเอาวะสาร

 40. kjljlh,kggnoj พูดว่า:

  โลกสนูสลาย

 41. kjljlh,kggnoj พูดว่า:

  555+++++++++++++++++++++++++++++++

 42. kjljlh,kggnoj พูดว่า:

  ด้วยความโลปของตน

 43. kjljlh,kggnoj พูดว่า:

  เพื่อต่าตนเอง

 44. kjljlh,kggnoj พูดว่า:

  ความมักง่าย

 45. kjljlh,kggnoj พูดว่า:

  รอความตาย

 46. Atiwich lawandee พูดว่า:

  ให้กำลังใจครับ ช่วยกันประหยัดพลังงานนิดหนึ่งก็ช่วยลดโลกร้อน
  รักษ์โลกของเรา
  อธิวิชญ์ หล้าวันดี

 47. พ.ต.ท. สุพจน์ ศิริวัฒน์ พูดว่า:

  ที่หน่วยงาน บก.ตชด.ภาค 2 กำลังช่วยกันลดสภาวะโลกร้อน โดยการนำใบไม้ที่เก็บได้แต่ละวัน นำมาหมักเป็นชั้นๆสลับกับดินและปุ๋ยคอก รดด้วย จุลินทรีย์ EM กากน้ำตาล ผสมนำ อัตรา 1:1:500 หมายความว่า EM กับกากน้ำตาลอย่างละ 2 ช้อนแกง(20 CC ) ผสมน้ำ 1 บัวรดนำขนาด 10 ลิตร รดให้ชุ่ม แล้วก็ทำเช่นนี้อีกสัก2-3 ชั้น แล้วเอาผ้าพลาสติกคลุมไว้ เพื่อให้จุลินทรีย์ย่อยสลายทำงานได้ดีขึ้น ประมาณ 3-4 สัปดาห์ ก็จะเปื่อยยุ่ย นำมาผสมกับ แกลบดิบหรือแกลบเผาก็ได้ 1 ส่วน แดนดี หรือหน้าดิน 2 ส่วน ผสมให้เข้ากัน อาจใช้เครื่องผสมปูน หรือดัดแปลงเครื่องผสม มาช่วย จะได้ประหยัดแรงคนเพราะมีจำนวนมาก จะได้ดินเพาะปลูกชั้นดี จากนั้นก็ไปกรอกใส่ถุงเพาะชำ ขนาด 4X 8 นิ้ว ปลูกกล้าพริก มะเขือ สาระแหน่ มะละกอ ดอกไม้ ขายต้นละ 5 บาท ก็ได้ เขาจะมาเหมาไปขายต่อ ต้นละ 10 บาท, 3 ต้น 20 บาทก็ได้ ในงานเกษตรต่างๆ หรือขายให้ข้าราชการตำรวจด้วยกันราคาถูกๆ เพื่อเอาไปปลูก หรือเราจะกรอกใส่ถุงขายโดยเติมใบก้ามปูลงไปนิด กาบมะพร้าวตัดเป็นท่อนๆสักหน่อย กรอกใส่ถุงขาย ถุงละ 15 บาท ก็จะมีคนเหมาไปขายถุงละ 20 บาท 6ถุง 100 บาท หรือใช้เป็นดินปลูกไม้ประดับในหน่วยงาน ก็ได้ ตอนนี้อยู่ระหว่างทดลองทำ ได้ผลอย่างไรจะรายงานต่อไป ช่วยกันอย่าเผาขยะใบไม้นะครับ เอามาทำเป็นดินเพาะปลูกเถอะ เสียดายและช่วยกันลดภาวะโลกร้อนด้วย

 48. arttoon พูดว่า:

  อยากได้รายละเอียดมากกว่านีครับ

 49. นรหพัเฆ๊ฌณฆฏฌศดฌ็ พูดว่า:

  ควย ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

 50. FAr1643 พูดว่า:

  อยากได้เครื่องคำนวณการปล่อยก๊าซคาร์บอนของบุคคลอ่ะคับ

  อยากจะขอไปทำโครงงานได้มั้ยคับ

Leave a Reply